[2021] Bất hợp pháp tại Hàn Quốc: Những điều bạn chưa nghĩ tới

Chặng đường đi DU HỌC HÀN QUỐC  tưởng đầy sắc hồng khi các bạn sẽ có cơ hội học tập và làm việc tại một quốc gia phát triển. Song trên thực tế, có rất nhiều khó khăn khi học tập và sinh sống nơi xứ người. Đặc biệt, có một vấn đề nan giải suốt thời gian qua mang tên “Bất hợp pháp tại Hàn Quốc”. Và đặc biệt hơn cả là tình trạng DHS bất hợp pháp khi du học Hàn Quốc. Trong bài viết này, HOA LY sẽ gửi đến bạn góc nhìn tổng quan về thực trạng trên.

1. Bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Cụm từ “Bất hợp pháp” (BHP) dường như đã vô cùng quen thuộc trong những năm gần đây. Đặc biệt là ở thị trường các quốc gia Đông Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…). Những nhóm đối tượng có nguy cơ BHP cao như là lao động hết hạn hợp đồng, phụ nữ kết hôn và du học sinh. Trong nhiều năm trở lại đây, tình hình DHS Việt Nam sang Hàn bỏ học, trốn ra ngoài làm việc càng có dấu hiệu gia tăng.

Mặt khác, xu hướng người Việt Nam tìm cách sang Hàn dưới mọi hình thức cũng ngày càng cao. Thay vì đi xuất khẩu lao động thì họ lại chuyển sang hướng du học. Dù chính phủ Hàn Quốc đã có nhiều biện pháp siết chặt như kiểm tra, truy bắt… nhưng vẫn không thể hoàn toàn hạn chế lao động BHP. Nguyên nhân của thực trạng này đến từ mong ước muốn đổi đời của mỗi người. Họ khát khao kiếm được thật nhiều tiền, vì ở Việt Nam thì kiếm được rất ít. Chính việc này dã dẫn đến việc tỷ lệ DHS trở thành người lao động BHP tại Hàn ngày càng nhiều.

Một sự thật đáng buồn rằng, câu chuyện kiếm tiền nơi xứ người không hề dễ dàng. Đối với người lao động nước ngoài, chính sách bảo hộ có nhiều sự khác biệt. Chưa kể đến, với nhóm người lao động bất hợp pháp thì gần như là không có. Khi xảy ra các vấn đề như ốm đau, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, người lao động BHP chỉ có thể mong chờ sự giúp đỡ của người cùng cảnh ngộ. Hoặc thi thoảng họ mới gặp được người sử dụng lao động tốt bụng. Trong một vài trường hợp, việc bị bóc lột sức lao động, quỵt lương là điều diễn ra thường xuyên mà không tổ chức nào có thể đứng ra bảo vệ.

2. Những nguy hiểm tiềm tàng khi bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Bất hợp pháp khi đi du học Hàn Quốc là việc làm vi phạm pháp luật. Bất cứ lúc nào cũng đều có thể bị cảnh sát Hàn Quốc kiểm tra. Thậm chí nếu giấy phép lưu trú đã hết hạn, thì chắc chắn sẽ bị bắt và trục xuất khỏi Hàn Quốc. Một số trường hợp còn có thể bị phạt tiền và bắt giam.

Nếu từ bỏ ý định sang Hàn để học tập và làm việc nghiêm túc thì bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề:

  • Nguy cơ bị truy bắt mọi nơi: Bạn phải sống trong tình trạng lo lắng, trốn chui trốn nhủi vì lo sợ gặp cảnh sát Hàn Quốc.
  • Đánh mất tự do cuộc sống bản thân: Chẳng ai có thể thoải mái khi mình làm sai luật và có thể bị phạt bất cứ lúc nào. Thời gian bạn bất hợp pháp tại Hàn bao lâu thì cũng tương ứng bao nhiêu ngày bạn phải chịu đựng nỗi sợ hãi này.
  • Tài sản cá nhân: Mục đích chính của người bất hợp pháp là kiếm tiền. Nhưng sẽ thế nào nếu số tiền tích cóp chưa gửi về Việt Nam? Câu trả lời chính là bạn mất trắng, mọi thứ trở về con số 0.
  • Phạt và cấm nhập cảnh: Hầu hết các trường hợp BHP đều bị phạt tiền, tùy vào mức độ mà có mức xử lý khác nhau. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ bị cấm nhập cảnh tối đa là 10 năm, tính từ ngày xuất cảnh.

3. Du học sinh và bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Với chính sách khuyến khích DHS và tỉ lệ đậu Visa tương đối cao, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã tìm cách sang Hàn Quốc qua con đường du học. Sự chênh lệch về mức sống đã khiến nhiều bạn không vượt qua được cám dỗ. Dẫn đến việc bỏ học, ra ngoài làm thêm và trở thành lao động BHP. Và dưới đây là những vấn đề mà bạn sẽ phải đối mặt trong quá trình BHP khi đi du học Hàn Quốc.

(1) Ảnh hưởng tới bản thân

Ảnh hướng lớn nhất của việc DHS Việt Nam bỏ trốn, trở thành BHP tại Hàn chính là bản thân mình. Khi nhập cảnh Hàn Quốc, các thông tin cá nhân của bạn đã được lưu giữ. Không chỉ lưu giữ ở hải quan mà còn ở trường học và Cục quản lý xuất nhập cảnh. Nếu bất hợp pháp thì thông tin của bạn sẽ nằm trong danh sách đen. Và bạn sẽ không sang được Hàn dưới bất kỳ hình thức nào. Trong suốt quá trình lẩn trốn, người bất hợp pháp sẽ bị truy bắt phạm vi toàn quốc. Khi bị bắt giữ thì sẽ bị tạm giam để Cục kiểm tra xem người đó có phạm pháp hay không.

Nếu DHS bỏ trốn vẫn còn thời gian lưu trú thì chưa nằm trong diện bị truy quét đặc biệt. Song điều này còn phụ thuộc thông tin của bạn đã được Cục quản lý xuất nhập cảnh thông báo cho cảnh sát Hàn Quốc hay chưa. Ngược lại, nếu đã quá hạn lưu trú thì bạn rất khó thoát khỏi việc bị bắt lại và trục xuất. Những gì bạn nhận được lúc này là án phạt tiền hành chính và lệnh cấm nhập cảnh. Đôi khi lại mất trắng cả công sức lao động bỏ ra bấy lâu nay.

(2) Liên lụy người thân

Có thể bạn không biết, nếu như có thành viên trong gia đình bất hợp pháp, người bảo lãnh sẽ gặp nhiều rắc rối. Đó có thể là phạt tiền, kiện tụng vì đã không trung thực lúc ban đầu ký hợp đồng tại công ty, trung tâm du học. Chưa kể đến, những người thân có trong hộ khẩu sẽ khó sang Hàn Quốc với các diện như thăm thân ,thực tập sinh hay lao động EPS

(3) Ảnh hưởng đến hình ảnh Du học sinh và Việt Nam

Ngay tại thời điểm DHS bỏ trốn, phía trường học sẽ liên hệ với trung tâm du học và Cục xuất nhập cảnh để thông báo tình trạng BHP. Sự cố này sẽ làm giảm sự uy tín của trung tâm, trường học và cả hình ảnh người Việt Nam. Đặc biệt, người Hàn Quốc sẽ nhìn người Việt Nam với một góc nhìn không mấy thiện cảm. Tình hình DHS đi du học mà bỏ học, trốn ra ngoài BHP để đi làm đã tạo nên tiền đề xấu cho các thế hệ sau.

(4) Tác động xấu tới địa phương

Hiện nay có vài tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… khi muốn đi du học, các công ty, trung tâm du học luôn yêu cầu thêm khoản đặt cọc. Vì số lượng DHS đến từ các địa điểm này bỏ trốn quá nhiều. Thậm chí, nhiều trường DU HỌC HÀN QUỐC từ chối tuyển sinh DHS đến từ những vùng này.

.

4. Bất hợp pháp Hàn Quốc có quay lại được không?

Tùy vào mức độ vi phạm và sự tự giác của người lao động BHP mà chính phủ sẽ có những chính sách riêng. Trên Pháp luật, người lao động BHP vẫn có thể quay lại Hàn Quốc sau khi về nước. Nhưng trên thực tế, việc này không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Liệu họ có sẵn sàng chấp nhận một người từng BHP quay trở lại nước mình? Liệu có gì đảm bảo những người đó sẽ không bất hợp pháp thêm nhiều lần nữa?

Vì vậy, việc quay trở lại Hàn Quốc của những người bất hợp pháp là vô cùng khó khăn. Sau này khi có tiền, bạn muốn đi du lịch Hàn Quốc thì việc xin lại Visa vẫn được chấp nhận hồ sơ, nhưng đến 99% visa của bạn sẽ bị từ chối. Ngay cả visa của những người thân của bạn trong hộ khẩu cũng bị từ chối.

Những hậu quả trên không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn cả người thân hay các tổ chức liên quan. Bất hợp pháp khi đi du học càng nhiều thì con đường đi du học Hàn Quốc ngày càng bị khó khăn hơn. Vì thế, các bạn DHS Việt Nam hãy suy nghĩ thật kỹ trước những gì mình dự định sẽ làm. Chỉ vì chút lợi ích vật chất cá nhân mà đánh đổi sức khỏe, tự do đổi lấy tủi nhục cả một đời… Liệu có đáng…?

5. Bạn cần làm gì khi có ý định bất hợp pháp tại Hàn Quốc?

Bạn hãy thử trả lời những câu hỏi sau đây. Và cũng hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

(1) Mục tiêu ban đầu đi du học Hàn Quốc là gì?

Bạn đã tự hỏi, mục tiêu du học Hàn Quốc của mình là gì? Tất cả DHS Việt Nam khi đi du học đều mong muốn có một tương lai tốt hơn. Mong muốn một cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn và có những trải nghiệm đẹp. Rất ít người có thể tìm ra con đường kiếm nhiều tiền mà hạnh phúc và bền vững trong dài hạn. Bạn cần biết, số tiền bạn kiếm được trong tương lai tỷ lệ thuận với khả năng và năng lực của chính bạn. Con đường học tập và du học là cơ hội lớn nhất để bạn có những kiến thức. Đó cũng là chìa khóa giúp bạn chạm đến thành công trong tương lai.

(2) Bạn đã đủ cố gắng để vượt qua tất cả những thử thách

Phần lớn DHS Việt Nam tại Hàn Quốc đều sẽ gặp vô vàn khó khăn. Bạn PHẢI đối mặt với vấn đề tiền bạc, văn hóa, ngôn ngữ, sức khỏe, khí hậu và ngay cả những mối quan hệ… Nhưng không có con đường nào trải đầy hoa hồng để đến những điều tốt đẹp trong tương lai. Bất kỳ ai cũng đều trải qua những khó khăn khác nhau. mỗi lần vượt qua một thử thách sẽ giúp bản thân trưởng thành, mạnh mẽ hơn. Nếu bạn đủ cố gắng để vượt qua những thử thách thì trở ngại phía trước sẽ dễ dàng hơn.