Du học miền Nam Hàn Quốc – nên hay không nên?

Du học Hàn Quốc ngày càng trở thành xu hướng của học sinh Việt Nam bởi mức học phí vừa phải, chi phí sinh hoạt không hề đắt đỏ và đặc biệt là chất lượng bằng cấp của các trường đại học Hàn Quốc được công nhận trên toàn châu Á. Tiếng Hàn ngày nay cũng được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp ở Hà Nội và offer cho sinh viên mới ra trường một mức lương cao, đó là một trong rất nhiều lí do khiến sinh viên chọn du học Hàn.

Có một thực tế cho thấy du học sinh hiện nay thường thích chọn miền Bắc và đặc biệt là các thành phố quanh thủ đô Seoul và các khu vực lân cận hơn, tuy nhiên với mật độ quá đông du học sinh ở khu vực này hiện nay đã làm tăng khả năng cạnh tranh xin việc làm thêm hơn bao giờ hết. Trong khi đó đối với đa phần sinh viên đi du học Hàn, việc làm thêm và tự trang trải kinh phí là điều rất quan trọng và nhiều bạn đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Bài viết dưới đây phân tích một vài điểm mạnh của việc du học miền Nam Hàn Quốc. Bạn hãy tưởng tượng nếu ở Việt Nam bạn không nhất thiết phải học ở Hà Nội, bạn có thể chọn TP Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng … cũng rất tốt vì môi trường và khí hậu ổn, và việc làm thêm nhiều mà không phải cạnh tranh cao.

Miền Nam Hàn Quốc có 4 tỉnh: Gyeongnam, Jeonbuk, Jeonam và đảo Jeju . Trong đó kể tên đến một vài thành phố nổi tiếng của miền Nam có Busan, Jeju, Daegu, Kwangju, Ulsan.  

Thành phố Busan là thành phố lớn thứ 2 ở Hàn Quốc ở tỉnh Gyeongnam. Busan là thành phố rất nhộn nhịp, giao thương phát triển, dân số đông 3.5 triệu dân,  Đây là trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục của vùng đông nam Hàn Quốc. Cảng Busan là cảng biển bận rộn nhất Hàn Quốc và là một trong 9 cảng biển bận rộn nhất trên thế giới. Nếu sinh sống và học tập tại thành phố này sẽ không thiếu việc làm thêm cho du học sinh.

Thành phố Daegu

Nằm cách Seoul 300km về phía Đông Nam, Daegu là thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc với các ngành kinh tế chính là công nghiệp dệt may, luyện kim và chế tạo máy, được xem là thủ phủ của tỉnh Gyeongsangbuk-do, mặc dù về mặc hành chính, nó không nằm trong tỉnh này. Daegu nổi tiếng với ngành công nghiệp dệt may phát triển, cái nôi của ngành công nghiệp dệt Hàn Quốc, và được coi là “thành phố thời trang”. Nhờ hệ thống đường cao tốc và xe lửa thuận tiện, Daegu trở thành đầu mút giao thông quan trọng, điểm nối với các thành phố lớn trên toàn lãnh thổ. Daegu có nhiều trường đại học lớn thu hút học sinh,

Thành phố Gwangju

Là trung tâm thương mại của tỉnh Jeollanam-do nổi tiếng về sản phẩm nông nghiệp phong phú nhất là gạo và rau tươi. Gwangju nằm ở trung tâm vùng tây nam Hàn Quốc, là thành phố trung ương lớn thứ sáu của Hàn Quốc. Gwangju từ lâu đã nổi tiếng về cảnh quan thiên nhiên đẹp và khí hậu tốt lành. Và vì thế, con người nơi đây rất phóng khoáng và yêu đời; họ đã tạo ra những món ăn dân tộc ngon nhất, điệu nhạc cổ truyền pansori, những bức tranh phong cảnh tuyệt vời. Gwangju có nguồn nhu cầu lao động lớn về làm nông và được trả lương khá cao mỗi giờ, đủ để sinh viên trang trải cả học phí lẫn sinh hoạt phí.

Thành phố Ulsan

Là một trong bảy thành phố lớn nhất của Hàn Quốc, Ulsan là thành phố công nghiệp nặng lớn nhất Hàn Quốc. Được cả thế giới biết đến với ngành công nghiệp đóng tàu, ô tô, công nghệ điện tử… tập đoàn Huyndai nổi tiếng nằm ở thành phố này. Ulsan còn hấp dẫn bởi vẽ đẹp hùng vĩ với 12 kỳ quan thiên nhiên mang đậm tính truyền thống Hàn Quốc. Đến với Ulsan bạn có cơ hội làm thêm không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp mà còn rất nhiều khách sạn, nhà hàng đang chờ đợi bạn.

Tỉnh Jeju là một hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc, học ở đây thì ngoài đi học còn có thể tìm được công việc liên quan đến du lịch vì đây là khu du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc. Thực tế cho thấy những học sinh đã và đang du học tại Jeju đều cảm thấy khá dễ chịu với cách sống và làm việc của người dân nơi đây. Không quá bon chen như các thành phố khác, Jeju có ít du học sinh nhưng cái giá của việc những du học sinh “dám apply” vào hòn đảo này lại vô cùng lớn, các học sinh đều có việc làm thêm trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ và không phải cạnh tranh với nhiều người.

Dưới đây là danh sách một vài trường đại học nổi tiếng tại miền Nam Hàn Quốc