Giải đáp thắc mắc tự cách ly khi nhập cảnh Hàn Quốc

Thời gian gần đây, hẳn các bạn du học sinh Hàn Quốc sẽ rất quan tâm đến vấn đề quay lại Hàn Quốc học tập. HOA LY sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về việc tự cách ly khi nhập cảnh Hàn Quốc.

1. Địa điểm cách ly

Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc yêu cầu tất cả mọi người nhập cảnh Hàn Quốc đều phải cách ly ít nhất 14 ngày. Chính vì thế, tự cách ly là bắt buộc. Thông báo này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/04/2020.

Việc cách ly ở đâu sẽ do người nhập cảnh có quyền tự quyết định. Miễn là phải đảm bảo được các yêu cầu giảm tuyệt đối khả năng tiếp xúc với người xung quanh.

Ảnh: Internet

Thực tế, có khá nhiều trường hợp được cách ly tại Goshiwon có bếp và phòng vệ sinh chung. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như mọi người. Thì bạn nên cách ly tại nơi có không gian sống biệt lập. Tức là phòng khép kín, gồm cả nhà vệ sinh và phòng bếp, không dùng chung với người khác.

Đa phần các bạn du học sinh sẽ được cách ly tại ký túc xá của trường. Vì thế, bạn có thể điền thông tin và số điện thoại của người quản lý sinh viên làm số điện thoại của người giám hộ. Nếu bạn thuê nhà riêng thì cần điền số của người thân, hoặc bạn bè đang ở Hàn Quốc.

Người giám hộ cần lưu ý để nghe điện thoại 24/24 trong khoảng thời gian 14 ngày cách ly này. Trung tâm y tế sẽ gọi điện kiểm tra, xác nhận thường xuyên và đột ngột.

Trường hợp bạn chưa có chỗ ở xác định, bạn sẽ được phân đến chỗ cách ly tập trung được chỉ định. Tuy nhiên, chi phí sẽ khá cao, 100.000 KRW/ ngày.

2. Vấn đề sim, số điện thoại

Những bạn sinh viên lần đầu sang Hàn Quốc du học thì đương nhiên là chưa có sim. Thế nên, các bạn khá lo lắng khi không có số điện thoại để cung cấp cho bên quản lý cách ly. Đừng lo lắng, bạn cần có số của người bảo lãnh hoặc phía Quản sinh. Sau đó, mạnh dạn trình bày đúng lý do vì mới sang Hàn nên chưa có số điện thoại, chưa có điều kiện đăng ký sim điện thoại. Và kê khai số điện thoại của người bảo lãnh để Trung tâm y tế cộng đồng liên lạc.

Bạn cũng có thể chủ động xin nick kakaotalk của bên Trung tâm y tế cộng đồng. Sau đó, bạn có thể chủ động trao đổi khi cần thiết.

3. Nhu thiết phẩm được cung cấp miễn phí

Sẽ tùy vào từng địa phương nơi bạn thực hiện tự cách ly mà nhu yếu phẩm sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản, bạn sẽ được cung cấp:

Khẩu trang

Dung dịch sát khuẩn

Que đo thân nhiệt

Túi đựng rác

Đặc biêt, bạn cần lưu ý về vấn đề phân loại rác. Khác với ở Việt Nam, người Hàn yêu cầu phải phân loại rác rõ ràng. Thế nên cần đọc kỹ hướng dẫn và hỏi han người khác để phân loại rác chính xác. Việc vứt rác sẽ có đội ngũ thu gom, bạn tuyệt đối không ra ngoài.

Ảnh: Internet

Có 2 hình thức để nhận tài trợ khẩu phần ăn miễn phí:

  • Hiện vật: mỳ gói, cơm ăn liền, nước lọc, đồ hộp, chút đồ ngọt
  • Tiền: 100.000 KRW qua chuyển khoản.

Tuy nhiên, nhận hiện vật sẽ nhanh hơn. Còn bạn muốn nhận tài trợ tiền qua chuyển khoản sẽ mất thời gian hơn. Đây chính là quyền lợi mà các bạn nhận được khi thực hiện quy định cách ly đúng.

Cập nhật thêm thông tin: https://www.hikorea.go.kr/pt/main_en.pt

Trong thời gian 14 ngày cách ly, các bạn du học sinh tuyệt đối không đi ra ngoài, tiếp xúc người khác khi không được phép. Tự bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe cho mọi người. Chính phủ Hàn Quốc sẽ có những hình phạt nghiêm khắc về việc vi phạm tự cách ly. Mọi người giữ gìn sức khỏe nhé!

HOA LY – NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!