Sinh sống ở Hàn Quốc: Những điều cần biết tránh bỡ ngỡ

Người xưa có câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Các bạn du học sinh Hàn Quốc cần lưu ý khi sinh sống ở Hàn Quốc. Để giao tiếp hoàn hảo với người Hàn. Không cảm thấy khó hiểu hay lạc lõng. Cùng AMEC tìm hiểu những điều cần biết này nhé.

1. Người Hàn luôn già hơn mọi người trên trái đất 1 tuổi

Từ rất lâu, người Hàn Quốc đã quy ước rằng: bất kỳ đứa trẻ nào, khi vừa mới sinh ra đều được coi là đã 1 tuổi. Vì trong quá trình khoảng 9 tháng 10 ngày ở trong bụng mẹ thì đưa trẻ đó đã tồn tại và coi là 1 tuổi. Thế nên, khi giới thiệu tuổi với người Hàn, hãy nhớ tụ thêm cho mình 1 tuổi nhé!

Đặc biệt, người Hàn coi mình lớn thêm 1 tuổi vào đúng ngày 1/1 hằng năm. Chứ không phải chờ đến ngày sinh nhật của bản thân. Đây là một điều khác biệt của Hàn Quốc so với các nước trên thế giới.

2. Rất ít người Hàn sử dụng giỏi tiếng Anh

Chính Phủ Hàn Quốc đã tăng lượng xuất hiện các biển báo bằng tiếng Anh tại các nơi công cộng. Như bến xe bus, tàu điện ngầm, địa điểm du lịch, tham quan,… Lý do là bởi vì người Hàn biết và sử dụng tiếng Anh rất ít. Những khu vực hội nhập phát triển như Seoul, Busan thì không nói. Nhưng các vùng còn lại thì tiếng Anh là một thứ ngôn ngữ “ngoài hành tinh”.

Ảnh: Internet

Các bạn du học sinh Hàn Quốc hay kể cả những người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc mà chỉ sử dụng tiếng Anh thì không khả quan đâu. Bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn khi sinh hoạt. Các hoạt động cơ bản phục vụ nhu cầu sống như:

Gọi điện thoại

Mở tài khoản ngân hàng

Đi khám bệnh

Gọi món ăn, đồ uống trong các nhà hàng

Đi siêu thị

….

Sẽ khó thuận lợi. Vì thế hãy cố gắng trau dồi, luyện tập khả năng tiếng Hàn thật tốt. Ít nhất, cần đảm bảo để giao tiếp phục vụ cơ bản cho cuộc sống.

3. Chờ đèn đỏ lâu ơi là lâu

Ảnh: Internet

Ý thức về giao thông của người Hàn rất cao, hầu như rất ít trường hợp vượt đèn đỏ. Dù đường không có xe chạy thì người đi bộ vẫn chờ đến lượt đèn xanh mới đi qua. Hơn nữa, tốc độ qua đường của đoàn người đi bộ khá nhanh. Mọi người sẽ nhanh chân qua đường trước khi đèn xanh tắt. Vì đèn xanh thì rất nhanh còn đèn đỏ thì những tận 5 phút.

4. Đánh răng mọi lúc mọi nơi

Điều khiến những người nước ngoài nhạc nhiên không phải là việc đánh răng sau mỗi bữa ăn. Mà người Hàn đánh răng ở mọi nơi. Văn phòng làm việc, lớp học,… họ sẽ mang theo bàn chải đánh răng. Bất cứ lúc nào cũng có thể mang ra đánh. Chắc hẳn không ít bạn sẽ bắt gặp cảnh xếp hàng ở các nhà vệ sinh công cộng. Đương nhiên, trên tay ai cũng cầm theo chiếc bàn chải đánh răng. Một điểm hơi bất lịch sự nữa là họ có thể đánh răng trước mặt nhiều người, vừa nói vừa hành xử.

Ảnh: Internet

5. Nói không với túi nilong

Các bạn du học sinh mới đặt chân sang Hàn Quốc hẳn sẽ trải nghiệm qua điều này. Đi siêu thị mua 1 đống đồ, đến khi thanh toán mà vẫn không được chị nhân viên đưa cho cái túi nilong nào. Người Hàn đi chợ, đi siêu thị đều tự mang theo túi của mình để đựng vật mua.

Ảnh: Internet

Nếu chẳng mau bạn quên thì có thể hỏi chị thu ngân. Nhưng bạn sẽ phải trả tiền vài trăm đến một nghìn won cho chiếc túi đó.

6. PC Bang có ở mọi ngóc ngách

Ảnh: Instagram

Thời đại ngày nay, game trở thành bộ môn giải trí công nghệ 4.0. Có đến 50% dân số Hàn Quốc tham gia chơi game. Chính vì thế, phòng game hay còn gọi là PC bang bùng nổ. Các PC bang hầu như đều mở qua đêm. Phục vụ mọi thứ cho những khách hàng đam mê như: mì gói, đồ ăn vặt,… Nơi đây còn hấp dẫn cả phái nữ. Thường thì sẽ đi theo nhóm, vì dù sao đông cũng vui hơn.

Để thích nghi một cách nhanh chóng, và dễ dàng. Thì bạn hãy tìm hiểu trước cách sinh sống ở Hàn Quốc. Tránh bỡ ngỡ, gây ra nhiều hiểu lầm không đáng có.

HOA LY – NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN