Văn hóa “Nhanh lên” cùng lối sống gấp gáp của người Hàn Quốc

Du học các quốc gia trong khu vực Châu Á phải nhắc đến Hàn Quốc. Theo thống kê thì Hàn Quốc luôn là nước có lượng du học sinh lựa chọn nhiều nhất khu vực Châu Á. Bởi lẽ: chi phí đào tạo hợp lý, môi trường giáo dục đẳng cấp, đời sống sinh hoạt hiện đại, tiên tiến. Hơn thế nữa, chính sự gấp gáp trong chính sách giáo dục của người Hàn cũng tạo nên nét hấp dẫn cho học sinh. Chỉ khi bạn đặt chân sang lãnh thổ xứ kim chi ấy thì bạn mới có thể cảm nhận nét chân thực, sống động của lối sống gấp gáp nơi đây.

1. 빨리

Từ một đất nước kém phát triển, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu Châu Á. Chỉ đứng sau các cường quốc Mỹ, Trung Quốc. Hàn Quốc chỉ mất 40 năm để đạt được thành tựu kinh tế tăng trưởng nhanh nhất lịch sử thế giới hiện nay. Chỉ nguyên điều đó cũng đã tạo dựng nên văn hóa gấp gáp như ngày nay.

        Nhanh lên – “빨리”

Là văn hóa đã xuất hiện ở Mỹ hay Nhật Bản nhưng khi tiếp xúc với Hàn Quốc, văn hóa ấy trở nên lớn mạnh và thể hiện rõ nét nhất. Nó len lỏi, lớn dần nên trong tiềm thức của của người dân xứ sở kim chi. Các bạn đã và đang sinh sống tại Hàn Quốc có thể thấy ở mọi trường hợp; mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ, từ người nông dân đến người công sở, từ học sinh đến công chức nhà nước; mọi nơi, từ cửa tiệm lớp học, nhà ăn hay chỗ công sở,… câu nói “ nhanh lên” được bắt gặp như một câu cửa miệng.

2. Văn hóa “ nhanh lên” và lối sống gấp gáp được thể hiện

  • Dẫn chứng 1

Bạn có thể thấy rất nhiều câu nói “ 빨리” trong các bộ phim Hàn. Hay người Hàn luôn để tay sẵn để lấy cốc café ngay khi vừa ra xong. Vì vậy hay bị bỏng. Hay ở những quán ăn “ Cô/ chú ơi, nhanh lên ạ!”. Tàu điện ngầm chỉ cần đến chậm hơn một chút so với thời gian dự kiến thì bạn có thể nghe thấy sự phàn nàn của những người xung quanh. Hay trông thấy những nét mặt sốt ruột, nôn nóng đôi khi là khó chịu bởi vì họ chân trọng từng giây, từng phút của mình.

       Nguồn: Internet

  • Dẫn chứng 2 

Lối sống gấp gáp và nhanh chóng được thể hiện ngay trong cuộc bầu cử Tổng thống và bầu Nghị sĩ Quốc hội. Ngay đến cả các quốc gia như Mỹ thì kết quả bầu cử cũng phải mất vài ngày để công bố. Nhưng tại Hàn Quốc thì kết quả có ngay trong buổi tối của ngày bầu cử. Họ có hệ thống bầu cử, kiểm phiếu và cả hệ thống truyền hình kê khai rất nhanh chóng.

  • Dẫn chứng 3

Nếu bạn làm việc cùng những nhân viên người Hàn tại Việt Nam, họ làm việc về rất muộn. 8- 9 giờ tối mới tan làm rất thường xuyên. Nhưng ở nhiều nước, người ta cố gắng trở thành công chức để có thời gian rảnh nhiều hơn, công việc nhàn rồi hơn.

  • Thêm một dẫn chứng khác

Sân bay quốc tế Incheon có 7 năm liên tiếp được bình chọn là sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới. Không chỉ bởi vì có cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi; nhân viên thân thiện, nhiệt tình. Mà còn bởi vì thời gian thực hiện thủ tục tại sân bay cực nhanh và hiệu quả. Nếu như chúng ta thực hiện thủ tục đúng quy định và tiêu chuẩn thì phải mất 60 phút. Nhưng tại sân bay Incheon thì chỉ mất khoảng 16 phút mà thôi. Đối với thủ tục nhập cảnh thì hầu hết tại các sân bay quốc tế khác phải mất 45 phút thì sân bay Incheon chỉ mất 12 phút. Tốc độ được duy trì liên tục và các thủ tục đều được làm theo đúng tiêu chuẩn.

Tham khảo thêm: http://www.airport.kr

Ảnh: Sân bay Quốc tế Incheon

3. Nguyên nhân của văn hóa nhanh lên

  • Thứ nhất

Do sự phát triển vượt trội của ngành công nghệ thông tin khiến cho cuộc sống của con người cùng những hoạt động hành chính trở nên nhanh chóng và linh hoạt hơn. Các giai đoạn được công nghệ hóa, rút gọn đi hơn so với trước kia. Các thủ tục hành chính, tiếp nhận đơn khiếu nại từ người dân đều nhận trực tiếp ở nhà hoặc nộp trực tiếp từ các máy phát hồ sơ tự động được lắp đặt tại những nơi tập trung đông đúc như trung tâm thương mại. Vừa thuận tiện đi lại, vừa giảm thời gian vận chuyển.

  • Thứ hai

Nguyên nhân lịch sử: Người dân Hàn Quốc đã trải qua một khoảng thời gian dài trong lịch sử thời kỳ đen tối. Họ phải chịu sự thống trị từ thế lực bên ngoài suốt nhiều năm dài. Do đó, sau khi thoát khỏi ách thống trị và bị chia cắt bắc nam vào năm 1953, đất nước này càng trở nên gấp gáp hơn. Với mục tiêu xây dựng lại Hàn Quốc đuổi kịp và vươn lên với các cường quốc trên thế giới.

  • Thứ ba

Sự thay đổi và đổi mới hệ thống giáo dục.  Đã đưa Hàn Quốc sánh kịp và có phần nhỉnh hơn so với các quốc gia cùng khu vực. Đứng thứ nhất Châu Á và thứ 11 thế giới. Có được sự thành công đó là nhờ vào thực hiện 2 cuộc chiến cùng lúc là: cuộc chiến tốc độ và cuộc chiến theo đuổi.

  • Thứ tư

Sự cạnh tranh các thương hiệu nổi tiếng Hàn Quốc. Và nổi nhất là tập đoàn Samsung với dòng điện thoại thông minh đang là đối thủ nặng ký của dòng điện thoại thông minh Iphone của Mỹ. Hai đối thủ vô cùng nặng ký và cạnh tranh khốc liệt nhất của nền kinh tế tính đến nay. Hơn nữa còn có sự cạnh tranh của các tập đoàn lớn trên nhiều lĩnh vực như Hyundai, LG, Poso,…

Văn hóa “ nhanh lên” và lối sống gấp gáp đã góp phần đưa Hàn Quốc phát triển như ngày nay. Các bạn du học sinh Hàn Quốc có lẽ sẽ rất bỡ ngỡ và trật nhịp sống khi mới sang. Nhưng bạn nên thích nghi điều này để có thể theo kịp cuộc sống và học tập nhiều cái tốt.

HOA LY – NÂNG TẦM ƯỚC MƠ CỦA BẠN!