Du học sinh nước ngoài phải đóng Bảo hiểm y tế quốc dân từ tháng 3/2021

1. Bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험)

Từ 7/2019, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành chính sách bắt buộc người nước ngoài cư trú trong nước từ 6 tháng trở lên phải đóng bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험). Đối tượng tham gia thuộc diện đi làm hoặc diện khu vực. Tuy nhiên, thời điểm ấy, DHS, người nước ngoài được tạm hoãn tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đến tháng 3/ 2023.

Đầu năm nay, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục có sự điều chỉnh về chế độ BHYT cho người nước ngoài. Cụ thể là:

  • Du học sinh cũng có nghĩa vụ đăng ký BHYT quốc dân nếu cư trú ở Hàn Quốc trên 6 tháng. Và quy định này sẽ được thi hành từ ngày 1/3/2021.
  • Với mỗi loại du học sinh cũng có sự khác biệt về thời điểm đăng ký bảo hiểm. Du học sinh visa D-2 cư trú trên 2 năm tại Hàn Quốc hoặc visa D-4-3 học từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông sẽ phải đóng bảo hiểm ngay từ ngày đầu nhập cảnh. Du học sinh học tiếng D-4 sẽ tham gia sau khi được 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

2. Mức phí bảo hiểm y tế quốc dân

Chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm 50% phí bảo hiểm cần đóng. Vì DHS không phải là đối tượng kinh tế. Do đó DHS sẽ chỉ cần đóng 65.890 KRW/ tháng.

Riêng năm đầu thực hiện (từ tháng 3/2021), do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nên Chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm 70% phí bảo hiểm cho DHS. Sau đó sẽ giảm 60% từ tháng 2/2022 và giảm 50% từ tháng 3/2023.

Cụ thể, phí bảo hiểm của DHS sau khi được giảm 70% tính từ ngày 1/3/2021 sẽ là 39.540 KRW.

Lưu ý: Khi bắt đầu tham gia bảo hiểm từ đầu tháng 3 thì bạn sẽ phải thanh toán gối cho bảo hiểm của tháng 4. Vì vậy, phí bảo hiểm của tháng 3 sẽ được chia ra nộp thành 10 lần.

Có nghĩa là phí bảo hiểm thực tế của DHS tính từ tháng 4/2021 trở đi sẽ là 43.490 KRW. Trong đó có 39.540 KRW là phí bảo hiểm hàng tháng và 3.950 KRW ( 1 lần trả góp cho phí bảo hiểm của tháng 3).

3. Cách nộp tiền bảo hiểm

Việc đăng ký bảo hiểm y tế quốc dân sẽ được tiến hành tự động bởi công ty bảo hiểm Hàn Quốc. Ngay cả khi du học sinh chưa khai báo với bất kỳ chi nhánh nào của công ty. Thẻ bảo hiểm và tài liệu hướng dẫn cách tham gia bảo hiểm sẽ được gửi về địa chỉ cư trú mà du học sinh đăng ký ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên trường hợp du học sinh không được áp dụng tự động; trường hợp thay đổi địa chỉ, tư cách lưu trú, thông tin trên hộ chiếu hoặc trường hợp muốn đóng bảo hiểm cho gia đình đang sống cùng mình ở Hàn Quốc (vợ chồng, con cái ở tuổi vị thành niên) thì phải gọi lên tổng đài của công ty bảo hiểm hoặc đến trung tâm hỗ trợ người nước ngoài gần khu vực sinh sống để được tư vấn.

Du học sinh phải nộp trước phí bảo hiểm cho tháng kế tiếp. Hạn nộp là ngày 25 hàng tháng. Ví dụ, phí bảo hiểm của tháng 4/2021 sẽ có hạn nộp đến hết ngày 25/3/2021. Và thông báo yêu cầu nộp bảo hiểm sẽ được gửi vào ngày 10 hàng tháng.

Du học sinh có thể đóng bảo hiểm bằng 2 cách:

  • Thông qua dịch vụ chuyển tiền tự động (자동이체)
  • Đến và thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, các chi nhánh của công ty bảo hiểm.
  • Để tiết kiệm thời gian và không sợ bị nộp tiền bảo hiểm trễ, du học sinh nên chọn hình thức thanh toán tự động. Bằng cách gọi điện lên tổng đài hoặc đến chi nhánh của công ty bảo hiểm để đăng ký.

4. Miễn tham gia bảo hiểm y tế quốc dân

Trong trường hợp du học sinh được đảm bảo y tế tương đương với các quyền lợi của Bảo hiểm y tế quốc dân (Bảo hiểm nước ngoài hoặc hợp đồng đảm bảo phúc lợi y tế với người tuyển dụng). Và có đầy đủ chứng từ để chứng minh thì có thể không cần tham gia Bảo hiểm y tế quốc dân.

Ngoài ra, du học sinh đang chung sống cùng gia đình (vợ/chồng, con cái dưới tuổi vị thành niên) tại cùng một địa chỉ thì có thể tham gia đóng bảo hiểm cùng gia đình mình. Trong trường hợp này, bạn cần nộp chứng minh quan hệ hôn nhân đã được xác nhận của Bộ ngoại giao Việt Nam. Sau đó bạn phải dịch các giấy tờ này sang tiếng Hàn và công chứng tại Hàn Quốc. Giấy tờ được cấp phát ở Hàn Quốc có giá trị sử dụng trong 3 tháng. Giấy tờ được cấp phát ở Việt Nam có giá trị sử dụng trong 9 thán (Tính từ ngày cấp phát hoặc ngày được chứng nhận của Bộ ngoại giao).

5. Bất lợi khi không đóng bảo hiểm y tế quốc dân

-Khi tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, DHS được hưởng ưu đãi y tế giống như người Hàn Quốc. Ví dụ:

  • Giảm phí khám sức khoẻ,
  • Phí khám chữa bệnh tại nha khoa, phòng khám Đông y,
  • Khi mang thai, sinh đẻ sẽ được nhận hỗ trợ qua thẻ hạnh phúc quốc dân.

-Người nước ngoài nếu không đóng BH sẽ phải tự thanh toán toàn bộ các chi phí khám chữa bệnh ở Hàn Quốc. Trong thời gian chậm trễ đóng BH bạn cũng sẽ không nhận được bất kỳ khoản ưu đãi miễn giảm nào.

-Ngoài ra, đây cũng là 1 điều kiện để xem xét tư cách lưu trú và điều kiện gia hạn visa. Nếu thuộc các trường hợp sau:

  • Chậm đóng bảo hiểm (trên 500.000 KRW)
  • Chậm đóng các chi phí khác như phí phạt giao thông (trên 100.000 KRW)

Thì người nước ngoài có thể gặp nhiều hạn chế khi gia hạn visa. Bộ Y tế và Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ cùng chia sẻ các thông tin về người nước ngoài và tình trạng đóng bảo hiểm.

Người nước ngoài có thể gọi tới tổng đài 1577-1000 (nhấn phím 7 để nghe dịch vụ tiếng nước ngoài), hoặc số máy 033-811-2000. Bạn sẽ được tư vấn về các nội dung cụ thể bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Việt.

Nếu muốn được tư vấn trực tiếp, người nước ngoài có thể tìm đến Trung tâm dân nguyện (외국인민원센터).

Chi tiết các bạn hãy xem hướng dẫn tại Youtube sau nhé: https://www.youtube.com/watch?v=cuNm9_hqGIM&t=438s